3 GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA SÂN CỎ NHÂN TẠO

Cỏ nhân tạo thường bị giảm chất lượng sau một thời gian sử dụng
NHỮNG CÁCH BẢO DƯỠNG SÂN CỎ NHÂN TẠO HIỆU QUẢ
03/10/2019
Chất lượng sợi cỏ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất  thảm cỏ nhân tạo
SẢN XUẤT CỎ NHÂN TẠO CÓ QUY TRÌNH THẾ NÀO?
05/10/2019
Cỏ nhân tạo hiện này có nhiều tính năng vượt trội hơn so với cỏ tự nhiên

Khái niệm sân cỏ nhân tạo được hình thành lần đầu tiên tại Mỹ vào những năm 60 của thế kỷ trước. Cỏ nhân tạo được đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại một góc của sân bóng chày tại sân vận động Astrodomo, Mỹ. Loại cỏ được sử dụng được làm từ sợi nylon do Tập đoàn hóa học công nghiệp MONSANTO sản xuất, được đặt tên là Astroturf.

Cỏ tự nhiên là một loài thực vật khó nuôi trồng, chúng rất khó phát triển tại những khu vực có bóng râm, thiếu ánh sáng mặt trời. Theo thời gian, với việc liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm, cỏ nhân tạo được dùng như một giải pháp thay thế cỏ tự nhiên. Hiện nay, đa số các sân vận động đã chuyển sang sử dụng cỏ nhân tạo vì sự tiện lợi, phụ hợp với nhiều địa hình và độ bền cao.

Cỏ nhân tạo hiện này có nhiều tính năng vượt trội hơn so với cỏ tự nhiên

Cỏ nhân tạo hiện này có nhiều tính năng vượt trội hơn so với cỏ tự nhiên

Giai đoạn thứ nhất của sân cỏ nhân tạo

Vật liệu nhựa PP được dùng trong hệ thống sân cỏ thế hệ thứ nhất, thay thế cho loại cỏ nhựa được làm từ sợi nylon. Sân cỏ trong giai đoạn này có sợi cỏ dày đặt, chiều cao của cỏ tương đối thấp và không được bổ sung chất chèn lấp. Giá thành của vật liệu Polypropylene tương đối thấp hơn nhiều so với sợi nylon. Mặt khác, cỏ được làm từ nhựa PP mềm mại hơn so với nylon khá nhiều.

Giai đoạn thứ hai

Cỏ nhân tạo thế hệ thứ 2 là loại sân cỏ nhân tạo với kết cấu thêm hạt cát để làm đệm chèn hoặc loại sân tưới nước. Loại sân này thường được dùng cho các môn thể thao mang tính phi tiếp xúc. Cỏ nhựa của giai đoạn này có sợi cỏ dài hơn và mật độ cỏ trên mặt sân thưa hơn, cát chèn giữa mặt cỏ được xem là một cải tiến lớn của giai đoạn này, đặc biệt là trong bô môn khúc côn cầu. Chèn cát không chỉ giúp bề mặt sân có sự ổn định mà người chơi sẽ dễ dàng khống chế khi di chuyển.

Có thể dựa vào tính chất sợi cỏ để phân loại các loại cỏ nhân tạo

Có thể dựa vào tính chất sợi cỏ để phân loại các loại cỏ nhân tạo

Giai đoạn thứ ba

Ra đời vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, cỏ nhân tạo thế hệ thứ 3 là bước ngoặt lớn đối với sự phát triển của ngành sản xuất cỏ nhân tạo. Chiều cao của cỏ nhân tạo trong thế hệ này dài hơn so với hai thế hệ trước, vật liệu PE dần thay thế cỏ nhân tạo được làm từ vật liệu PP giúp cỏ có độ mềm mại hơn. Hệ thống sân cỏ du nhập khái niệm chất đệm chèn hạt cao su, có tính chất quan trọng khi phát triển tình năng hấp thụ các rung động của sân cỏ nhân tạo khiến cho cỏ thích ứng với các môn thể thao có tính tiếp xúc cao (như bóng đá).