Bộ lưới tập đánh Chip Shot

Dụng cụ hổ trợ chơi Golf-đánh Swing
02/08/2016
Làm thế nào để luyện tập Golf tại nhà – dụng cụ tập golf Vân Đạt
02/08/2016

Bộ lưới tập đánh Chip Shot

Chip bóng là một trong những kỹ thuật đánh golf cơ bản. Trong một vòng, tối thiểu golf thủ phải đánh 10 shot chip. Có được kỹ năng chip bóng tốt sẽ giúp người chơi golf nâng cao khả năng chiến thắng của mình.

Cú đánh phổ biến nhất trên green là cú chip. Trái bóng sẽ bay ngắn, thấp và lăn trên cỏ giống như khi bạn đánh cú putt. Vị trí của banh đặt ở phía sau điểm trung tâm cơ thể bạn hướng về phía sau bàn chân, và khi đánh hai bàn tay bạn cầm xéo hướng về đầu gậy.

Nhiều người chơi không thích chuyển động tay và cổ tay quá nhiều, những người khác lại thích cảm nhận được sự uyển chuyển nơi bàn tay và cổ tay khi đánh. Nhiều người thích đứng hơi thẳng người, số khác lại thích khom người tạo thành góc vuông. Và còn nhiều nhiều cách khác để thực hiện một cú đánh ngắn nữa, dường như có vô số cách.

%image_alt%

Hướng dẫn kỉ thuật tập chip bóng

Dưới đây là một số lời khuyên giúp golf thủ thực hiện một cú chip bóng tốt:

– Kỹ thuật chip:

bóng để gần chân phải, trọng tâm dồn chân trái, tay luôn đi trước gậy, góc cổ tay không đổi, kết thúc cú chip thì mặt gậy ngửa lên trời chứ không đóng, nhắm mục tiêu là điểm rơi của bóng. Đây là 5 điểm chính của cú chip chuẩn.
– Gậy để chip: nên tập 2 cây, một là PW để cho các cú chip lăn xa – hai là cây SW cho các cú bay bổng hay xuống dốc. Khi đã quen với 2 cây này thì sẽ tập qua các cây 6-8i và các cú bump-run.

– Phương pháp tập:

chọn phần đất phẳng xung quanh green, có nhiều cỏ ngắn để bóng có thể nằm trên. Nhắm một điểm trên green cách khoảng 3-5 mét. Các bạn có thể lấy một chiếc lá, một sợi cỏ để đánh dấu làm mục tiêu để tập. Áp dụng kỹ thuật chip như trên , đánh bóng bay lên và cố cho bóng rơi trúng mục tiêu đã định trước.

– Ước lượng khoảng cách của bạn :

sau một vài lần tập, bạn sẽ ước lượng được bóng sẽ lăn bao xa với PW và SW. Tất nhiên là trong điều kiện green bằng phẳng và độ nhanh trung bình. Ví dụ cây PW là 1/3 quãng đường nghĩa là đánh vào điểm rơi 1m thì sẽ lăn thêm 2m. SW là 1/2 nghĩa là đánh 5m sẽ lăn thêm 5m nữa.

– Áp dụng trong thực tế :

khi bóng rơi sát green, nếu không putt được thì ta nên cố chip lại gần cờ. Tình huống là bóng cách mép green 2 mét, từ mép đến cờ 7 mét và green khá bằng phẳng. Chúng ta sẽ dùng cây PW, ngắm một điểm trên green cách chân 3m nằm giữa cờ và chân, đánh bóng vào điểm đó. Sau khi đánh, cố gắng quan sát xem bóng di chuyển trên green ra sao để có thể biết line mà putt.

Khi bạn muốn đạt được thành tích tốt (giảm số gậy chơi), điều cần thiết và quan trọng là phải có được kỹ thuật chip, pitch và bunker shot cho thật tốt. Ba kỹ thuật chơi này có ảnh hưởng lớn nhất tới điểm số của bạn nếu bạn học và thực hành đúng.

%image_alt%

Các tư thế khi luyện tập Chip bóng

Với cú đánh bóng thấp, lăn: (L)

Giữ khoảng cách giữa 2 bàn chân chừng 20 cm. Hai chân đứng hẹp lại sẽ làm mặt gậy tiếp xúc bóng theo xu hướng “quét qua” chứ không “hốt bóng”. Hơn nữa chân đứng hẹp thì đường swing ngắn và kết thúc thấp, do đó bóng sẽ đi thấp và lăn. Cách đánh này sử dụng trong trường hợp green rộng, không mấp mô, khúc khuỷu, địa hình green dễ phán đoán và bóng sẽ lăn hơn thẳng về mục tiêu.

Đánh bóng trung bình: (M)

Trong trường hợp phần green trước mặt nhỏ, ngắn đòi hỏi bóng phải dừng nhanh (spin) hoặc bạn phải “nâng” bóng qua nước, hố cát, hay bụi cây, cỏ cao… thì phải làm sao cho bóng đi bổng hơn và spin hơn. Khi đó bạn cần điều chỉnh cho 2 bàn chân cách nhau khoảng 30~35 cm. Tư thế này giúp mặt gậy hốt trọn đáy trái bóng và đường swing đi dài hơn, kết thúc cao hơn, kết quả là bóng đi cao và spin, giúp bạn kiểm soát được điểm rơi của bóng.

Đánh bóng bổng: (H)

Hay còn gọi là cú “loft” sử dụng trong các tình huống tiếp cận green từ trên dốc xuống (downhill) hay có green ngắn, hoặc có hố cát trước mặt, đều cần bóng dừng nhanh. Lúc đó bạn cần đứng rộng 2 bàn chân khoảng 50 cm, mở mặt gậy và swing tròn (có nghĩa là đường swing dài và kết thúc cao hơn) để cho bóng đi cao và spin nhiều. Hãy tin rằng, bóng sẽ lên green và dừng ngay lập tức sau khi “hạ cánh” an toàn.

Cú chip ở tư thế khó (dốc xuống hoặc lên)

Thường phải sử dụng gậy có độ bổng cao hơn bình thường ở trường hợp đứng ở vị trí dốc xuống. Vào vị trí sẵn sàng với bóng bên ngoài của chân phải. Với trường hợp này, golf thủ thường phải sử dụng gậy có độ bổng ít hơn bình thường ở trường hợp đứng ở vị trí dốc lên.

Cú lốp bóng

Hữu dụng ở những tình huống khó và được sử dụng trong khoảng cách từ 10-35 yard. Cú lốp bóng đòi hỏi vị trí tưởng tượng và cảm giác bóng. Golf thủ thường sử dụng gậy có độ bổng cao nhất, thường là gậy wedge 60 hoặc 56 độ.

Ở tư thế chuẩn bị, hướng mũi chân và mặt gậy phải vuông góc với mục tiêu.

Vị trí bóng ở phía trước điểm giữa hai chân, tay hơi đè về phía trước để đuôi gậy nằm ở vị trí ngay trên quả bóng (tạo độ xoáy làm bóng dừng trên green một cách tự nhiên).

Bẻ cổ tay tối đa khi backswing đến vị trí khoảng 9-10 giờ, rồi xoay vai về phía trước, giữ cho gậy dưới bóng. Hai tay tiếp tục đi về phía trước (không cố nâng bóng lên).

Giới thiệu bộ lưới tập chip
TAP CHOI GOLF_0003TAP CHOI GOLF_0004TAP CHOI GOLF_0002

Công ty TNHH MTV TM DV Vân Đạt

ĐC: 254/42 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, TPHCM
Hotline: 093 889 7288090 912 3228Khu vưc các quận: 1, 2, 3, 4, 7, 9, Bình Thạnh (096 239 0806)
Khu vực Phú Nhuận, BChánh, Bình Tân, GV (093 7272 368)
ĐT: 08 62650098 – 08 39744742
Fax: 39 744 742
Website: conhantaovandat.net