Giá Thành Cỏ Nhân Tạo

Mẫu PU 01
12/07/2011
Nguyên Phụ Liệu 01
27/03/2012

CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA CỎ NHÂN TẠO QUYẾT ĐỊNH ĐẾN GIÁ THÀNH

• Pile height – Chiều cao của cỏ: chiều cao của cỏ nhân tạo. Thường được đo bằng milimet (mm). • Dtex: hay Decitex – là một đơn bị đo lường tương ứng với 1 gram/ 10.000 m. Cỏ Dtex 11.000 có nghĩa là 10.000m sợi cỏ sẽ nặng 11.000 gram. Có 1 đơn vị khác là Denier (1 gram/ 9000 m). Như vậy Dtex càng cao thì cỏ càng dầy và tốt hơn. • Stitch Rate: là số mũi kim trên mỗi 100cm hàng cỏ. Thường vào khoảng 160-170mũi(5/8 inch), 180-190 mũi/(3/4 inch) • Gauge: Khoảng cách giữa 2 hàng cỏ, thường sử dụng "inch". 3/4 inch = 19 mm, 5/8 inch = 16mm. • Lớp đế của cỏ nhân tạo : cỏ nhân tạo thường có 2 – 3 lớp đế. Gồm phần vải lưới và lớp keo, lớp keo quá dày thì thường có pha trộn với bột vôi. Nhiều người lầm tưởng lớp đế tốt hơn thì sẽ dày hơn và chắc hơn. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam chủ yếu là loại cỏ chỉ có dtex 11.000 trở lên (dtex 12.000-13.000), loại dtex 8800, 9900 hiện rất ít người sử dụng vì không phù hợp với điều kiện thời tiết quá nóng của Việt Nam. Các loại cỏ trên thị trường Việt Nam này chủ yếu sản xuất từ hai tỉnh Quảng Đông (GuangDong) và Giang Tô (JiangSu) của Trung Quốc. Giá cả về đến Việt Nam gần như là bằng nhau. Giá bán ra có sự chênh lệch chủ yếu nằm ở vấn đề vẩn chuyển và thuê kho bãi chứa hàng, theo khảo sát của chúng tôi tại thị trường Trung Quốc giá bán ra của các nhà máy không có chênh lệch nhau quá nhiều, chỉ dao động từ 0.2-0.3USD/m2. Đồng thời Các nhà máy hầu như không có độc quyền cho các công ty tại Việt nam, theo giải thích của các nhà máy, Công suất một tháng Họ có thể sản xuất ra 200.000-300.000/m2 cỏ. Thị trường Việt Nam chỉ tiêu thụ một số lượng rất ít so với công suất của Họ, Thị trường chính là các nước châu Âu và Tây Á, do chi phí sử dụng cỏ thật cao hơn nhiều so với cỏ nhân tạo. Một số Công ty nhập khẩu trực tiếp từ China gồm : Cty Đầu Tư Xây Dựng Việt Nam, Cty TM-SX_XD VEC , Cty Cỏ nhân tạo Vân Đạt. Cty Thể Thao Thành lâm Cty Thể Thao Quốc Tế Việt

Hiện nay, Giá bán Cỏ không còn cao như trước là do có rất nhiều Cty có thể nhập trực tiếp từ Trung Quốc, Cỏ dtex 11.000 giá dao động từ 9-10 usd/m2 và dtex13.000 giá từ 10-11usd/m2. Là do chi phí quản lý của mỗi cty, bao gồm chi phí thuê kho bãi và chi phí vẩn chuyển từ Trung Quốc về Việt nam.

Đồng thời đại đa số người đầu tư điều có thể tự thi công sân bóng, chỉ cần thuê thợ làm nến móng và tư vấn của người bán cỏ.. Sân bóng đá yêu cầu cỏ nhân tạo từ 40mm-60mm (chủ yếu là 50mm) và sân tennis yêu cầu cỏ nhân tạo từ 10 mm-20 mm.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CỎ NHÂN TẠO

A. Quy trình làm cỏ nhân tạo theo phương pháp cũ và rất ít người sử dụng: Nguyên liệu và quy trình làm cỏ nhân tạo Nguyên liệu làm cỏ thường là sợi đay, Plastic hoặc Polyeste. Cỏ chất lượng cao sẽ được làm bằng Polyeste dùng để làm lốp xe, chất lượng và độ đàn hồi sẽ tốt hơn. Các nguyên liệu sau khi được xử lý xem đem trộn theo các tỷ lệ nhất định và cùng với chất tạo màu, hóa chất để bảo vệ cỏ khỏi tia cực tím (cỏ chất lượng thấp sẽ không có lớp bảo vệ tia cực tím và rất nhanh mục). Sau khi trộn xong, hỗn hộp này sẽ được cho vào máy để quay cho quánh lại, tạo thành 1 thể thống nhất. Hỗn hợp lỏng này sẽ được cho vào máy đùn để tạo ra các dây nguyên liệu mỏng, dài hơn. Các sợi nguyên liệu này sẽ được đưa vào máy chải và được se thành các sợi mềm, các sợi mềm này sẽ được kéo thằng thành sợi nhỏ hơn. Các sợi sẽ được quấn lại thành cuộn chỉ và được ngâm trong nước nóng để tạo độ xoắn hình thành sợi cỏ. Các Sợi cỏ sau đó sẽ được đưa vào máy đan vào các thảm cao su. Các thảm cỏ này được cuộn lại và chuyển đến bộ phận kiểm tra, chỉ sau khi đạt tiêu chuẩn, cỏ mới được nhà máy chuyển tới cho các nhà phân phối. A 2 Lớp đế của cỏ nhân tạo Cỏ nhân tạo thường có 2,3 lớp đế, thường được làm bằng cao su hoặc nylon. Cỏ tốt hơn thì lớp đế sẽ dày hơn và chắc hơn, đế mỏng sẽ rất dễ mục khi chịu mưa gió. Đế có tốt cũng như cỏ tốt sẽ không bị tác động nhiều bởi thời tiết do được tráng qua 1 lớp hóa chất bảo vệ trước khi đưa vào sử dụng. Cỏ tốt, nhà sản xuất thường bảo hành từ 7-10 năm cho bạn, tuy nhiên những loại cỏ không tráng qua chất bảo vệ, rất dễ bị hỏng, mục, thì nhà sản xuất chỉ bảo hành trong vòng 3 năm, khi nhập về Việt nam thì nhà cung cấp, phân phối cũng chỉ giám bảo hành cho bạn trong vòng 2-3 năm. Bạn nên cân nhắc vì sau 2-3 năm bạn sẽ lại phải lột cỏ cũ và làm lại cỏ mới cho sân. Chi phí sẽ rất lớn so với việc bạn bỏ thêm tiền để lấy cỏ tốt và sử dụng được nó trong 5-6 năm.

B. Quy trình làm cỏ nhân tạo theo phương pháp mới : Nguyên liệu và quy trình làm cỏ nhân tạo : Cũng là nguyên liệu Polyeste hoặc Polyethylene. Các nguyên liệu sau khi được xử lý xem đem trộn theo các tỷ lệ nhất định và cùng với chất tạo màu, hóa chất để bảo vệ cỏ khỏi tia cực tím (cỏ chất lượng thấp sẽ không có lớp bảo vệ tia cực tím và rất nhanh mục). Lớp đế của cỏ nhân tạo Cỏ nhân tạo thường có 2-3 lớp đế, thường được làm bằng vải cứng ,vải lưới và lớp keo.

Sau khi sợi cỏ được dệt vào lớp vải và lưới sẽ có chiều rộng khổ là 4m ngang, nếu là cỏ hai màu thì mỗi màu chỉ còn lại khổ 2m, cuối cùng sẽ đệt cỏ màu trắng, những thảm cỏ này sẽ được chuyển qua máy keo, để keo hấp thụ vào lớp đế tạo thêm độ bám cho sợi cỏ với lớp vải. Trước khi hấp khô, các thảm cỏ này sẽ được khoan lổ thoát nước với khoản cách 10-20cm/lổ, Sau khi hấp kho, cỏ được cắt thành từng cuộn theo kích thước mỗi sân rồi chuyển vào kho và xuất hàng cho khách hàng.