Khi nào cần thay mới cỏ nhân tạo cho sân bóng cũ?

Sân bóng cỏ nhân tạo có độ bền cực cao
CỎ NHÂN TẠO LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU CHO SÂN BÓNG
28/10/2019
Bạn cần nhớ các thông số khi chọn cỏ nhân tạo
CÁC THÔNG SỐ CỎ NHÂN TẠO CẦN NHỚ KHI CHỌN
30/10/2019
Sợi cỏ nhân tạo bị mòn

Bất kỳ vật dụng nào sau một thời gian sử dụng đều sẽ bị xuống cấp, chất lượng không còn tốt như ban đầu nữa. Đây là điều hiển nhiên vì mọi thứ đều có tuổi thọ nhất định, và bề mặt cỏ nhân tạo cho sân bóng cũng vậy.

Mặt cỏ nhân tạo sau khi xuống cấp sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung của sân bóng. Hơn thế nữa, chất lượng sân đấu không còn đảm bảo làm tăng nguy cơ chấn thương của người chơi khi họ té ngã. Đây là lúc bạn cần thay mới toàn bộ mặt sân cỏ để tiếp tục kinh doanh.

Khi nào nên thay mới bề mặt cỏ nhân tạo cho sân bóng?

Đối với mặt cỏ nhân tạo trên sân bóng, chi phí thay mới và chi phí bảo dưỡng có sự chênh lệch rất lớn. Nhiều nhà đầu tư thường chọn phương án bảo dưỡng mặt sân để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nếu thấy mặt sân có những biểu hiện sau đây thì cần phải thay mới cỏ nhân tạo cho sân bóng.

Các sợi cỏ bị mòn

Sợi cỏ nhân tạo bị mòn

Sợi cỏ nhân tạo bị mòn

Tùy thuộc vào chất lượng và chủng loại của cỏ mà thảm cỏ nhân tạo sân bóng sẽ có tuổi thọ khác nhau, thông thường đối với các loại cỏ cao cấp thì độ bền có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên, do chưa quá chú trọng đến khâu chăm sóc, bảo dưỡng mặt sân nên đa phần các sân bóng ở việt nam đều không đạt được mức tuổi thọ tối đa cho sân.

So với cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo có thể chịu được cường độ khai thác, sử dụng lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu khai thác liên tục sẽ khiến sức chịu đựng của mặt sân vượt quá điều kiện cho phép. Lúc này, bề mặt cỏ sẽ nhanh bị mòn, xoăn, bong tróc… bạn nên tiến hành thay mặt cỏ nếu thấy những hiện tượng sau:

  • Lớp cỏ bề mặt bị bong tróc, biến dạng.
  • Bề mặt cỏ không còn sự mềm mại, mất khả năng đàn hồi.
  • Sợi cỏ bị đứt sợi, nhìn thấy cả phần đế cỏ.

Mặt sân mất độ bám, bị trơ cát và các hạt cao su

Sân bóng cũ bị tình trạng trơ hạt cao su

Sân bóng cũ bị tình trạng trơ hạt cao su

Sân cỏ nhân tạo sau khi hoàn thiện sẽ có một mối liền kết với cùng bền chặt giữa các lớp cỏ, lớp cát và hạt của su trên bề mặt. Cát và cao su là hai thành phần giữ cho sợ cỏ đứng thẳng. Ngoài ra, chúng còn giúp sân có độ đàn hồi và tạo khả năng ma sát cho bề mặt sân, giúp chống trơn trượt tốt. Nếu thấy bề mặt sân chỉ còn lại lớp cát và cao su thì nghĩa là lớp cỏ nhân tạo đã không còn, cần tiến hành thay mới bề mặt sân.

Đây là hai trường hợp bạn cần biết để tiến hành thay mới lớp cỏ cho bề mặt sân bóng cỏ nhân tạo.