NHỮNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA CỎ NHÂN TẠO

Nhà máy sản xuất cỏ nhân tạo ở Việt Nam
TOÀN BỘ QUY TRÌNH SẢN XUẤT THẢM CỎ NHÂN TẠO
03/09/2019
Sân Tennis sử dụng cỏ nhân tạo
TÌM HIỂU VỀ CỎ NHÂN TẠO DÀNH CHO SÂN TENNIS
05/09/2019
Một mảng cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo hiện đang là sản phẩm trang trí nội ngoại thất được ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam. Cỏ nhân tạo mang lại giá trỉ thẩm mỹ cao cho không gian sống đồng thời mang lại cảm giác thư giãn và đẹp mắt cho người sử dụng. Vậy cỏ nhân tạo đã có nguồn gốc và xuất xứ như thế nào thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cỏ nhân tạo trải qua ba quá trình phát triển như sau:

  1. Giai đoạn 1

Cỏ nhân tạo có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ và Châu Âu mà nước khởi nguồn là Mỹ. Bắt đầu từ những năm 60 của thế kỷ XX khi các môn thể thao sân cỏ của Mỹ bắt đầu phát triển thì cỏ nhân tạo đã được sử dụng. Mở đầu là một góc sân chơi bóng chày của sân vận động Astrodomo Mỹ. Sản phẩm cỏ nhựa lúc này là của Tập đoàn hóa học công nghiệp MONSANTO sản xuất, loại cỏ này được đặt tên là Astroturf với chất liệu chính là làm tử sợi ni lông. Nhu cầu sử dụng sân cỏ ngày càng nhiều trong khi việc nuôi trồng cỏ tự nhiên gặp rất nhiều khó khăn trước tác động của thời tiết. Đây chính là lý do để cỏ nhựa được ra đời. Từ đây, sân cỏ nhựa dần dần thay thế sân cỏ tự nhiên, càng ngày có nhiều sân vận động dùng loại cỏ này

Một mảng cỏ nhân tạo

Một mảng cỏ nhân tạo

Trải qua một thời gian thì một sân thế hệ thứ nhất đã được ra đời khi sử dụng loại vật liệu PP để thay thế loại vật liệu ni lông ban đầu. Sân cỏ này không chỉ dày hơn sân cỏ ni lông mà hơn còn mềm mại nên khá dễ chịu khi sử dụng.

  1. Giai đoạn 2

Đến với cỏ nhựa thế hệ 2 thì sản phẩm đã có sự thay đổi trong cấu tạo khi được kết cấu thêm hạt cát làm đệm chèn. Cỏ nhựa thế hệ thứ 2 có sợi cỏ dài hơn cho nên giảm được tối đa mật độ thưa của bề mặt sân. Cát chèn giữa các sợi cỏ có tác dụng tạo độ ổn định bề mặt và độ không chế khi chơi. Đây được coi là một cải tiến lớn, đặc biệt là đối với môn khúc côn cầu.

  1. Giai đoạn 3

Đến những năm 90 của thế kỷ XX thì cỏ nhựa thế hệ 3 được ra đời. Sợi của loại cỏ thế hệ thứ ba càng dài hơn so với hai thế hệ trước để hấp thụ mọi rung động trên sân khi người chơi hoạt động. Vật liệu sản xuất cũng dần chuyển từ vật liệu PP sang vật liệu PE có độ mền mại cao hơn, hệ thống sân cỏ du nhập khái niệm chất đệm chèn hạt cao su khiến cho cỏ thích ứng với các môn thể thao có tính tiếp xúc cao như bóng đá.

Thi công cỏ nhân tạo dành cho sân bóng

Thi công cỏ nhân tạo dành cho sân bóng

Trên đây là quá trình phát triển của cỏ nhân tạo. Nếu như có bất kỳ thắc mắc về sản  phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi các bạn nhé!